Sáp ong vàng là gì? Có công dụng như thế nào?

1. Nguồn gốc và chế biến sáp ong vàng.

Phân bố: Ong thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa phần đều thu hoạch sáp ong vào mùa hè hoặc mùa thu (lấy chung với mật ong).

Sơ chế: Trải xơ mướp đã làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ nung chảy lớp sáp ong thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sáp Ong Vàng đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp ong đã qua xử lý lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp ong thô cần chế biến. Vớt sáp ong ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bảo quản: Để tránh những chỗ nhiệt độ cao và nên để nơi khô ráo.

2. Thành phần có trong sáp ong vàng.

Sáp ong chứa đa dạng các acid béo no và không no, các chất cerin, myricin, cerolein. Trong đó, cerin là tổ hợp của cerotat ceryl và chất ester melissatcerryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, trong sáp ong có các chất dinh dưỡng quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là galangin, pinocembrin, và chrysin.

Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong vàng.

Sáp ong có nhiều công dụng khác nhau nhờ vào tính chất chống vi khuẩn và nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của sáp ong vàng:

  • Dưỡng ẩm: Sáp ong vàng chứa các dưỡng chất như enzyme, axit amin, và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm săn chắc da và làm mềm da. Nó cũng có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chăm sóc da sau cháy nắng: Sáp ong có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng hoặc vết thương nhỏ.
  • Làm dịu da bị viêm và mẩn ngứa: Tính chất chống viêm và kháng khuẩn của sáp ong giúp giảm viêm, mẩn ngứa và kích ứng da.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, gió.
  • Dưỡng môi: Sáp ong thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi khỏi bị khô.
  • Mỹ phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong vàng có thể được sử dụng để làm dịu da đầu và giúp tóc mềm mại hơn khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0389.836.526

1
btn-zalo