Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt trong nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có thể hấp thụ dầu mỡ và dính trên bề mặt của chén đĩa, giúp chúng bị loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt trong nước rửa chén

Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các hoạt chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay hoạt chất hoạt động bề mặt, chúng ta không thể không nhắc đến SLES hay SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt hóa học được lựa chọn sử dụng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion có thể tạo bọt, tạo độ nhớt cho hầu hết sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng hay trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là hoạt chất bột có màu trắng và có màu vàng nhạt cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ cho ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc cao.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa các thành phần bao gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Chất này đóng vai trò làm chất giúp tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được sử dụng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi vết bẩn, dầu mỡ với nước.
  • Chất tạo bọt Glycerid: Hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo hoạt chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo hoạt chất nhũ hoá, chất tạo bọt tốt hơn là chất tẩy rửa.

Hoạt chất tạo bọt thuần tự nhiên trong nước rửa chén.

Trong bồ hòn và bồ kết đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.

Bồ hòn và bồ kếtcó thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá không hề rẻ. Khi lựa chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm hương liệu hay phụ gia rẻ tiền vì để tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0389.836.526

1
btn-zalo